Google đối mặt khoản phạt 22,5 triệu USD

Thứ năm - 12/07/2012 00:49

Google đối mặt khoản phạt 22,5 triệu USD

TTO - AP đưa tin Google sắp phải chi tiền nộp khoản phạt 22,5 triệu USD vì vi phạm thỏa thuận quyền riêng tư đối với người dùng trình duyệt Safari trên các thiết bị số của Apple như iPhone, iPad, máy tính Mac. >> Apple - Google và cuộc chiến bản đồ số

>> Apple - Google và cuộc chiến bản đồ số

 

Google trải qua nhiều cáo buộc theo dõi “hành tung” của người dùng Internet. Ảnh minh họa: Justhackit

 

Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đang tiến đến gần phán quyết phạt cỗ máy tìm kiếm khổng lồ này sau khi Google bí mật theo dõi hàng triệu người lướt web bằng trình duyệt Safari.

Theo cáo buộc này, Google đã cố ý vượt qua hàng rào an ninh để cài một mã cookie vào trình duyệt Safari trên thiết bị của Apple. Trình duyệt này sẽ bị tự động đưa về một cài đặt cho phép Google lấy được các thông tin truy cập của người dùng trên khắp thế giới, trong khi Safari ban đầu được thiết kế để ngăn chặn các công ty nhìn thấy cài đặt và lựa chọn tìm kiếm của mỗi cá nhân.

Nếu FTC thông qua khoản phạt này thì đây là số tiền lớn nhất mà họ áp lên một công ty từ trước tới nay. Về phương diện tài chính, điều này không gây khó khăn cho Google vì họ có 49 tỉ USD trong ngân hàng và ước tính có thể đạt doanh thu 46 tỉ USD trong năm nay. Như vậy, Google chỉ mất 17 giờ làm việc để có đủ tiền nộp phạt.

Google kiếm tiền thông qua quảng cáo trực tuyến và việc bí mật theo dõi người dùng Internet cho phép cỗ máy này nhận ra được các xu hướng, mối quan tâm của họ nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Việc làm của Google bị phát hiện hồi tháng 2 vừa qua, khi nhà nghiên cứu Jonathan Mayer ở Đại học Stanford tìm ra mã ẩn mà Google dùng để qua mặt hàng rào an ninh trên thiết bị Apple.

PHAN ANH

Nguồn tin: tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây