Đôi lời về tập thơ "Lục bát Cúc Vàng"

Thứ tư - 18/07/2012 04:39

Bìa tập thơ

Bìa tập thơ
Trong khi trên thi đàn người ta đang bàn tán xôn xao về thơ cách tân hiện nay, trong đó chủ yếu nhiều người đang bày tỏ những bức xúc của mình qua thơ cách tân của Nguyễn Quang Thiều, Mai văn Phấn và một số tác giả khác vừa được giải thưởng Hội nhà văn VN 2011-2012 thì Cúc Vàng lại quay về với thơ truyền thống, thơ lục bát. Có thể coi đây là một điều khá dũng cảm, đáng ghi nhận của tác giả và của cả tập thơ.

Tập thơ gồm 103 bài lục bát và không có thể loại nào khác. Điều này cũng lại khá dũng cảm vì như ta đã biết lục bát rất khó viết hay và hơn nữa, ở VN lại có nhiều nhà thơ rất sành về lục bát. Toàn tập đều dùng lục bát, như thế có lẽ cũng đã đạt một thương hiệu nên nhà thơ mới đặt tên tập thơ là LỤC BÁT CÚC VÀNG để không nhầm lẫn với lục bát của người khác.

Đối với người VN ta, lục bát xét về luật không đến nỗi phức tạp lắm nhưng về lệ thì rất dễ phạm lỗi và cũng rất dễ lạc vần, ép vần. Nói chung, dù vô tình nhưng người ta rất hay ép duyên lục bát.

Về nội dung tập này có lẽ là sự nối tiếp của một nỗi buồn riêng tư về một tình duyên không thành, từ thời học sinh, chắc cũng đã ba, bốn mươi năm rồi và đã được tác giả thổ lộ từ hai tập trước nhưng có được tô đậm hơn, nhiều giọt mưa, cơn mưa hơn, ướt hết thơ cho đến tận trang cuối, mưa lan ra cả bìa 4!

Tôi nghĩ buồn là một mặt của cuộc đời, rất đáng quý, có khi còn đẹp nữa, nhưng không phải là tất cả. Những chuyện riêng tư đều rất đáng trân trọng, có thể còn là nơi bắt đầu, nơi xuất phát của thơ, nhưng cũng không phải là tất cả.

Trên đây là mấy dòng cảm tưởng sơ sài.

Nguyễn Xuân Thủy



Nguồn tin: thoca.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây