Nghe nhạc ... để chữa bịnh

Thứ tư - 15/06/2011 01:21

Nghe nhạc ... để chữa bịnh

Khi bạn cảm thấy mỏi ở lưng hoặc đau đâu đó, hãy chọn thể loại nhạc jazz. Với những người mắc tính viêm khớp mạn tính, khi nghe loại nhạc jazz mỗi ngày giúp giảm thiểu cơn đau khoảng 20%. Chính nhạc jazz đã góp phần kích hoạt não bộ tiết ra chất endorphin, hóa chất có khả năng làm giảm những cơn đau nhức.

 

Khi bạn cảm thấy lo lắng, hãy chọn thể loại nhạc có giai điệu chậm rãi. Khi bạn lắng nghe và cảm nhận những âm thanh có giai điệu nhẹ nhàng, chậm rãi sẽ giúp huyết áp giảm, nhịp thở ổn định và điều hòa hơn. Từ đó, bạn sẽ có cảm giác thư giãn và mọi lo lắng hầu như không còn nữa. Và khi cần kích hoạt trí não, hãy chọn thể loại nhạc cổ điển. Những loại nhạc cổ điển ví dụ như của Mozart có tác dụng kích hoạt não bộ, tăng cường trí nhớ và cải thiện chỉ số thông minh.

 

Đó là những tham vấn thường thấy ở các thầy thuốc chuyên khoa tâm lý. Tuy nhiên cụ thể cho “toa thuốc âm nhạc” này thì dường như cho đến nay ở xứ ta chưa có bác sĩ nào kê đơn cả!

 

Tạp chí Âm Nhạc Việt Nam đã trao đổi quanh các vấn đề trên với PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW 2. Là bác sĩ chuyên khoa 2 Thần kinh – Tâm thần, PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ còn là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

 

Đàn kêu tích tịch, tình tang…

 

“Từ thời cổ xưa, âm nhạc đã được dùng làm một phương tiện chữa bệnh. Những nghi thức chữa bệnh bao gồm âm thanh và âm nhạc đã tồn tại ở nhiều nền văn hóa. Trong hầu hết các nền văn hoá đã ghi lại những huyền thoại về hiệu lực chữa bệnh của âm nhạc. Thí dụ, ngay ở Việt Nam, tiếng đàn của Thạch Sanh khiến cho công chúa đang mắc chứng câm đã nói được trở lại…”. PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ, nhắc kể.

 

BS. Thọ nhìn nhận đây là liệu pháp đặc biệt kết hợp sử dụng âm nhạc để mang lại sự cân bằng và giúp con người vượt qua những bất ổn về tinh thần, thể chất, xã hội và nhận thức. Đầu tiên, nhà liệu pháp sẽ lập ra một bảng theo dõi tổng thể về tình trạng tâm lý và thể chất của người bệnh để tìm hiểu rõ những hoạt động của bệnh nhân trong xã hội; các kỹ năng nhận thức và khả năng giao tiếp của bệnh nhân với cộng đồng... Sau đó, nhà liệu pháp sẽ quyết định chọn loại  nhạc lý nào cũng như thời gian điều trị cho từng bệnh nhân.

 

Có ý kiến cho rằng để áp dụng liệu pháp điều trị này cần phải có năng khiếu về âm nhạc hoặc bệnh nhân có hiểu biết trước đó một số nhạc lý thì mới có khả năng vận dụng trong việc điều trị. Thực tế cho thấy, tất cả loại nhạc đều có khả năng hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điệu trị của bệnh nhân. Việc chọn loại nhạc nào trong thời gian điều trị cần tuỳ thuộc vào sở thích của từng bệnh nhân, tình trạng bệnh lý và mục đích điều trị của họ. Qui trình điều trị có thể bao gồm nhiều liệu pháp âm nhạc khác nhau. Trong số đó, bệnh nhân có thể được nghe nhạc, sáng tác nhạc phẩm, biểu diễn ca khúc, thảo luận về ca từ và cuối cùng sẽ học cách thưởng thức âm nhạc.

 

Liệu pháp âm nhạc trong chữa trị

 

Ở đây có 6 hình thức, BS. Thọ phân tích: Âm nhạc và biểu diễn. Hình thức này khi áp dụng chữa trị lại được chia làm 2 yêu cầu định hướng: bệnh nhân thể hiện hoàn chỉnh một ca khúc, tác phẩm nào đó; ca hát chỉ nhằm dần khôi phục lại một số hoạt động chức năng của bệnh nhân, không chú trọng sự hoàn chỉnh của thể hiện tác phẩm, ca khúc.

 

Thứ hai, âm nhạc và vận động. Có thể đó là sự kết hợp của ca và múa nhằm giúp phục hồi cả về tâm lý lẫn sự vận động của cơ thể. Sự kết hợp đồng điệu giữa động tác chân, tay, đầu; xoay, chuyển … với các tiết tấu, giai điệu sẽ giúp bệnh nhân phục hồi dần về tâm lý một cách chủ động như một sự dẫn dắt tâm lý người bệnh bằng các tiết điệu Thứ ba, âm nhạc và tâm lý. Ở đây có thể mượn quan điểm phân tâm học của Freud để diễn giải. Người bệnh tâm thần luôn bị dồn nén cảm xúc, kiềm chế bản năng. Họ phát bệnh vì ức chế tâm lý nên thầy thuốc cần trò chuyện, lắng nghe bệnh nhân để tổng hợp lại tất cả cảm xúc mà người bệnh bộc lộ. Và thay vì chỉ ngồi trao đổi, ở đây có thêm động tác cho bệnh nhân cùng thưởng thức nhạc. Đối với những người mắc bệnh trầm cảm, rối loạn tâm lý thì phương pháp này có hiệu quả rõ rệt. Tuy mỗi người có sự cảm nhận khác nhau, nhưng qua phương pháp đó họ vẫn có thể diễn đạt được ý muốn nói, bộc lộ nội tâm để người chữa trị biết được những xung đột tâm lý được giấu đằng sau vẻ bề ngoài ngu ngơ của họ...

 

Thứ tư, âm nhạc kết hợp. Sự kết hợp ấy, có thể là nghe nhạc trong khi bệnh nhân đang tập viết văn, làm thơ, vẻ hoặc tham gia trò chơi vận động nào đó. Có một câu chuyện xảy ra ở nước Áo cách đây mấy thế kỷ, kể về gia đình nọ, có tiếng khóc nghẹn ngào của một cô gái bên giường bệnh của cha cô đang cơn hấp hối. Trong cơn đau đớn cùng cực trước khi chết, người cha chỉ muốn được nhìn lại hình bóng người vợ thân thương của mình qua đời đã lâu, nhưng không tài nào thực hiện được.

 

Đúng lúc đó thì cửa mở, một chàng thanh niên bước vào hỏi cô vì sao mà như vậy, có thể giúp cô được gì không. Nghe cô gái kể lại nguyện vọng của cha mình, anh chàng suy nghĩ một lúc rồi nhìn thấy cây đàn piano cũ ở trong góc nhà. Chàng trai nhẹ nhàng lướt trên phím đàn từng nốt nhạc lúc thì trầm bổng lúc thì thanh cao, lúc nghe như tiếng gió, lúc lại như tiếng nước suối reo róc rách, lúc lại dặt dìu như những bước chân đi… Bỗng dưng cô gái thấy môi cha mình nhoẻn một nụ cười nhẹ, ông kêu lên: “Con ơi, cha thấy rồi… cha thấy rồi, đúng là ngày ấy, cha gặp mẹ cũng bên bờ suối này đây… cái tiếng nước reo… cha vẫn nhớ! Ấy, mẹ con đang đến kìa! Cha thấy rồi, con yêu ơi, cha mãn nguyện lắm!…”. Cô gái vô cùng hạnh phúc khi thấy cha mình không còn đau đớn nữa. Cô hỏi tên chàng trai ấy và anh đáp: “Vâng, thưa cô, tên tôi là Mozart, Wolfgang Amadeus…”. Câu chuyện là một minh chứng cho âm nhạc kỳ diệu, nó khơi gợi những hình ảnh xảy ra trong ký ức và tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn.

 

 

Thứ năm, âm nhạc giải trí

 

Các chương trình trò chơi âm nhạc là những ví dụ. Theo BS. Thọ, ở nhiều quốc gia, việc chuẩn bị cho bệnh nhân tâm thần lành bệnh về sống hòa nhập với cộng đồng, thường kết hợp với địa phương người đó ở xem có thể giúp người ấy khi về có thể tham gia vào những đội nhóm, hội đoàn nào đó để có thể tìm được cuộc sống với những cân bằng tâm lý. Ca hát là hình thức phù hợp nhất.

 

Thứ sáu, âm nhạc và thư giãn. Tìm hiểu xem bệnh nhân thích nghe nhạc gì để có thể lựa chọn bài hát thích hợp. Lưu ý, nếu người bệnh đang trầm cảm, sẽ cho nghe nhạc buồn để người ấy có ngay sự chia sẻ, đồng cảm. Liều lượng “nhạc buồn” gia giảm dần, dòng nhạc vui tươi từ từ xem vào để bệnh nhân quen dần. Với bệnh nhân hiếu động, nhạc chọn dĩ nhiên phải mang sắc thái vui sống để điều chỉnh dần tâm lý…

“Bệnh viện” và “nhà thuốc” đều sẵn sàng

 

BS. Thọ cho biết hiện có khoảng 30 chương trình âm nhạc cổ điển được tuyển chọn (hầu hết của các tác giả Beethoven và Brahms) để tiếp cận với tâm lý bệnh nhân. Mỗi chương trình dài khoảng 40 phút gồm ba phần: đoạn nhạcmở đầu dùng để kích thích hình tượng, đoạn nhạc ở giữa làm sâu hơn trải nghiệm cảm xúc và những bản nhạc ở phần kết nhằm đưa bệnh nhân trở về trạng thái thức tỉnh bình thường.

“Chúng tôi hiện đang liên kết cùng với Nhạc trưởng Nguyễn Bách trong tuyển chọn các bản nhạc cổ điển thích hợp, để có thể thực hiện việc tham vấn không chỉ với bệnh nhân tâm thần, mà mở rộng ra với cộng đồng, với những ai muốn giải tỏa xì trét (stress) bằng liệu pháp âm nhạc!”. PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ cho hay như vậy. Mở ngoặc nói thêm về Nhạc trưởng Nguyễn Bách: ông từng có thời gian nghiên cứu về âm nhạc trong việc điều trị bệnh tại CHLB Đức, nơi ông tốt nghiệp Cử nhân nghệ thuật chuyên ngành “Chỉ huy dàn nhạc”. Gia sản về đĩa nhạc cổ điển của ông hiện lên đến trên 3.000 đĩa; trong số đó, theo nhận xét của PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ, có thể xem “nhà thuốc âm nhạc Nguyễn Bách” là địa chỉ có thể đáp ứng được mọi “toa thuốc” mà Trung tâm Tâm lý Thực hành Gia Định, nơi ông Nguyễn Văn Thọ làm Viện trưởng, sẽ “kê đơn” cho khách hàng, khi Trung tâm chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

 

Trong cuộc sống thường ngày thì ít ai “trung thành” với một dòng nhạc nhất định, tùy theo tâm trạng, thể trạng, nhu cầu tiềm ẩn hoặc vô thức của cơ thể mà chúng ta tự chọn cho mình một món nhạc phù hợp với thính vị. Khi người ta trăn trở cần tư duy một việc gì đó thì có xu hướng chọn nhạc không lời hoặc khi có tâm sự ta chọn dòng nhạc nhẹ nhàng như để tìm sự đồng cảm, và khi vui đương nhiên ta sẽ chọn những bản nhạc yêu thích, tiết tấu sôi động, hướng thượng… Tạp chí Âm Nhạc Việt Nam hân hạnh được làm cầu nối với quý bạn đọc trong việc đáp ứng tham vấn xoay quanh các vấn đề như đã nêu trong bài viết, với PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ và Nhạc trưởng Nguyễn Bách. Mọi thắc mắc xin gửi về trụ sở tòa soạn hoặc email: toasoan@songnhac.vn

 

X, SƠN-M.TÂM ANVN19 (06/2011)

Nguồn tin: http://songnhac.vn

 Tags: nhạc jazz

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây