Hang động kỳ vĩ tại Việt Nam

Thứ hai - 02/04/2012 02:39

Trong hang Sơn Đoòng

Trong hang Sơn Đoòng

Sơn Đoòng, hang lớn nhất tại Việt Nam, cùng nhiều hang khác ở tỉnh Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn của những người thích khám phá.

>>Bộ ảnh bên trong hang Sơn Đoòng


Một tòa nhà 40 tầng có thể nằm gọn trong hang Sơn Đoòng tại tỉnh Quảng Bình. Giới khoa học cho rằng đây là hang lớn nhất thế giới.
 
Những tảng đá lớn bị phủ rêu là thách thức lớn
Những tảng đá lớn bị phủ rêu là thách thức lớn đối với những người muốn vào hang Sơn Đoòng. Mặc dù hang rất lớn, song con người hầu như không thể nhìn thấy nó cho tới khi đứng trước cửa hang.
 
Khối đá
Ánh sáng rọi xuống những khối đá trong hang Sơn Đoòng.
 
Những nhũ đá khổng lồ trong hang Sơn Đoòng.
Bức vách cao tới 60 m trong hang Sơn Đoòng được gọi là "Vạn lý trường thành của Việt Nam". Nó từng cản trở nỗ lực khám phá hang của các nhà thám hiểm năm 2009.
 
Hai người bơi trong hang Kén, một trong 20 hang động được phát hiện tại Việt Nam năm 2010 .
 
Trong mùa mưa (từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau), các nhà thám hiểm có thể vào hang Kén
Trong mùa khô (từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau), các nhà thám hiểm có thể vào hang Kén. Nhưng vào mùa mưa, nước dâng lên và chẳng ai có thể vào được.
 
Một nhà thám hiểm leo xuống hang Loọng Con. Hơi nước bốc hơi trong không khí lạnh, tạo nên mây ngay trong hang.
 
Một
Một vòm hang bị sập từ rất lâu cho phép ánh sáng lọt vào hang Sơn Đoòng, tạo điều kiện cho cây cối phát triển.
 
Hang Én
Các nhà thám hiểm tiến vào hang Én. Vào mùa mưa, nước trong hang có thể dâng cao tới 100 m, nhấn chìm những tảng đá mà các nhà thám hiểm đang đứng ở trên.
 
Đoàn thám hiểm
Lòng hang Én thu hẹp khi đoàn thám hiểm tiến vào bên trong. Nước trong hang dâng lên một lúc rồi rút ra hang Sơn Đoòng.
 
Đoàn thám hiểm dừng lại để ngắm bức tường đá giống như thác nước gần lối ra của hang Én.
 

Minh Long (Ảnh: National Geographic)
http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/01/3ba25003/

-----

- “Trước đây có một hang ở Malaysia được xem là lớn nhất thế giới, nhưng bây giờ, khi đã phát hiện ra hang Sơn Đoòng thì có thể xem hang này lớn nhất thế giới với chiều cao một số khu vực hơn 200m, rộng 150m” (Howard Limbert).  Theo ông Howard Limbert, nhìn bên trong hang này cũng rất giống với những hang động khác ở trong vùng Phong Nha - Kẻ Bàng. Đường từ cửa hang xuống dốc và rất khó đi. Ông miêu tả: “Ở trong đó có dòng sông ngầm nước chảy rất xiết. Chúng tôi chỉ tìm được 2 điểm để vượt sông bằng dây thừng và hết sức cẩn thận nếu không sẽ bị nước cuốn trôi. Sông ngầm rộng hơn sông ở động Phong Nha. Trong hang có hình người đang đứng, từ vị trí hình người đó đến cửa hang tầm 800m."

- Hang Én khá lớn với chiều cao gần 150m, rộng gần 130m, chiều dài được khám phá là 1,5 km (thuộc loại lớn trên thế giới). Đây là hang ngầm lớn ở Phong Nha, trong đó có nước chảy. Đoàn thám hiểm đã cố gắng đi hết để xem nước chảy về đâu ở phía bên ngoài hang nhưng không đi đến được điểm kết thúc.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây