Nhạc sĩ Phạm Tùng khách mời văn nghệ đài truyền hình Hải Phòng

Thứ năm - 19/07/2018 01:24

Giao lưu với THP

Giao lưu với THP
MC Kim Anh : Xin chào nhạc sỹ Phạm Tùng, đến từ Hội Âm nhạc thành phố HCM, cám ơn ông đã tham gia chương trình Khách mời Văn nghệ của chúng tôi ngày hôm nay ạ. Thưa nhạc sỹ, được biết là ông hiện đang là chủ nhiệm CLB Sáng tác ca khúc (ClbSTCK) của Cung Văn hóa lao động thành phố HCM, ông có thể chia sẻ với khán giả về công việc của ông và hoạt động âm nhạc của CLB được không ạ?

Nhạc sĩ Phạm Tùng :

- Cung Văn hóa Lao động là trung tâm hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Là nơi thu hút công nhân, viên chức lao động và nhân dân đến vui chơi, giải trí, thụ hưởng và sáng tạo văn hóa, thể thao lành mạnh.
- Có hơn 30 clb đội nhóm trực thuộc. ClbSTCK là 1 trong số đó, với hơn 80% thành viên là hội viên hội Âm nhạc TPHCM. CLB đến nay cũng đã có thời gian hoạt động hơn 35 năm
- Là nhạc sĩ ngoài việc tham gia các hoạt động của hội, tôi còn tham gia clb sáng tác ca khúc hơn 15 năm cùng anh em xây dựng 1 sân chơi mỗi tháng sinh hoạt 2 lần vào sáng chủ nhật đầu tháng và giữa tháng để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hàng tháng tổ chức sân khấu nhỏ để thể nghiệm những ca khúc mới sáng tác và có thêm, động lực trong sáng tác.
- Clb tổ chức những chuyến giao lưu với các đơn vị bạn trong TP và các tỉnh lân cận một phần để mở rộng mối quan hệ, một phần có thêm nhiều tư liệu thực tế, thêm cảm xúc trong sáng tác.
- Tất cả các bạn trẻ không phân biệt ngành nghề, có đam mê, yêu thích, có trình độ nhạc lý căn bản và có năng khiếu trong lĩnh vực sáng tác ca khúc, các ca sĩ trẻ ... đều có thể tham gia CLB.
- Clb cũng là nơi tạo điều kiện cho các nhạc sĩ trẻ tham gia các hoạt động âm nhạc làm cơ sở để giới thiệu vào hội ANTPHCM.

MC Kim Anh : Hoạt động âm nhạc tại TP HCM xưa nay vẫn luôn được cho là sôi nổi nhiều màu sắc hơn các nơi khác trong cả nước. Là một người hoạt động âm nhạc lâu năm ở đó, ông nghĩ sao về điều này ạ?

Nhạc sĩ Phạm Tùng : TP HCM là một thành phố trẻ, năng động và sáng tạo, luôn đi đầu và có những bứt phá trong nhiều lĩnh vực của đất nước. TP HCM còn là trung tâm về kinh tế, văn hóa của cả nước. Đời sống văn hóa của Thành phố ngày càng phong phú, đa dạng. Là tp lớn nhất VN về dân số và kinh tế đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan trọng nhất. Âm nhạc thì luôn có 1 vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thần của con người. Với gần 9 triệu dân, thì nhu cầu thưởng thức âm nhạc là rất lớn. Chính vì thế, âm nhạc là một trong những lĩnh vực đứng đầu ở mức độ sôi động và luôn biến đổi không ngừng để phù hợp với thị hiếu khán giả.
Ngoài những đơn vị kinh doanh về lĩnh vực âm nhạc ra, hoạt động của Hội Am Nhạc cũng thường xuyên tổ chức những chuyến đi thực tế sang tác cho hội viên và tạo điều kiện để những sáng tác mới của hội viên được phổ biến rộng rãi đến người nghe nhạc qua các kênh truyền thông chính thống như đài HTV, VOH, những kênh truyền thông qua mạng như HTV music, Youtube và những chương trình ca nhạc được thiết kế với sân khấu hoành tráng, được đánh giá cao thời gian gần đây. Do đó nói Hoạt động âm nhạc tại TP HCM là sôi nổi nhiều màu sắc hơn... Theo tôi cũng là đúng không sai.

MC Kim Anh : Nói về bản thân nhạc sỹ Phạm Tùng 1 chút, chúng tôi được biết ông đến với âm nhạc cũng khá đặc biệt, Ông có thể chia sẻ với khán giả được không ạ? Và điều gì đã giúp ông nuôi dưỡng đam mê đó cho đến tận hôm nay ạ?

Nhạc sĩ Phạm Tùng : Tôi đến với âm nhạc là 1 điều hết sức tình cờ. Vào năm 14 tuổi mẹ mua cho tôi cây mandoline cũ chỉ để giải trí cho vui. Thế là mấy chị em tranh nhau vọc. Rồi đến năm 15 tuổi tôi bị 1 cơn sốt và liệt cả 2 chân nằm 1 chỗ. Tâm trạng lúc đó thế nào chắc không cần phải nói. Mẹ lại mua thêm cho tôi cây đàn guitar. Trong thời gian này tôi nhờ mấy chị tìm mua sách về và tự học nhạc, học đàn. Rất may là sau 6 tháng được sự chăm sóc của bố mẹ, các chị tôi hồi phục được và trở lại bình thường như 1 phép màu. Kể từ đó âm nhạc là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Rồi đến năm 1976 khi trưởng thành tôi được tuyển dụng vào làm việc trong ngành công an. Và tích cực tham gia các hoạt động của đoàn Thanh niên với vai trò trưởng ban văn nghệ. Thời gian này tôi bắt đầu sáng tác ca khúc, dàn dựng chương trình để dự những cuộc thi VNQC của ngành CA và của Thành phố. Trong đó có 2 ca khúc của tôi đạt giải như “Thương anh” giải khuyến khích cuộc vận động viết về ngành CSGT, và “Đêm hành quân nghe tiếng mẹ ru”, tiết mục biểu diễn đạt HCV hội diễn NTQC thành phố HCM. Và từ đó tôi đã chính thức đi theo con đường âm nhạc cho đến nay.

MC Kim Anh : Vâng thưa quý vị, qua 1 số sáng tác của nhạc sỹ Phạm Tùng được giới thiệu trong Clip vừa rồi thì chúng ta có thể nhận ra tình yêu của ông đối với thành phố quê hương, tp HCM, đó là điều tất nhiên ở mỗi con người gắn bó với quê hương xứ sở. Thưa nhạc sỹ Phạm Tùng, được biết Hải Phòng cũng là quê cha của ông, vậy mỗi lần đến Hải Phòng ông có cảm xúc gì đặc biệt không ạ?

Nhạc sĩ Phạm Tùng : Lúc còn bé, tôi luôn được nghe ông nhắc đến mấy từ Kiến An, Vân Tra, Đồng Tâm, Hải Phòng. Tôi chỉ biết quê hương tôi qua lời kể của ông. Bố tôi là người làng Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng có 3 anh em trai, sau khi ông bà nội tôi mất, bố tôi rời quê hương vào Nam lập nghiệp từ năm 1937. Để rồi một lần ra đi mà không ngờ đến 43 năm sau (1980) mới có cơ hội trở về trong vòng tay thương yêu của anh, em, họ hàng. Anh, em còn đó, bạn bè còn đó ngày đêm vẫn mong đợi. Nước mắt, nụ cười hạnh phúc… tất cả như trong mơ. Suốt cuộc đời người xa xứ, Bố tôi mong có một lần, và đúng chỉ một lần được trở lại đất tổ tiên. Sau khi quay lại TP, bố tôi lâm bệnh và qua đời. Năm 2007 lần đầu về Vân Tra, tôi đã đón nhận được tình cảm của những người thân, từ những vòng tay ấm áp ngay trong mùa đông lạnh giá. Tất cả những hình ảnh mà trước kia tôi được nghe giờ hiển hiện ngay trước mắt. Tôi đã hình dung và đã sống những ngày ở Vân Tra y như những gì ông đã kể. Tôi đã bước đi bằng những bước chân của ông trên con đường làng ngày xưa giờ đã to hơn, đẹp hơn. Với những cảm xúc đó, tôi đã thay lời bố tôi viết nên ca khúc “Vân Tra ngày về”.

MC Kim Anh : Nhạc sỹ vừa nói đến ca khúc Vân Tra ngày về đúng không ạ? Chúng tôi rất muốn được nghe qua giai điệu của ca khúc này được không ạ?
- Vâng, xin được chia sẻ với các bạn vài tâm sự qua ca khúc “Vân Tra ngày về” với phần trình bày của NSUT Hồ Thanh Danh.

MC Kim Anh : Vâng, những giai điệu hát về Vân Tra, về thành phố quê hương chúng tôi qua cảm nhận và tâm hồn của một người con xa xứ thật bồi hồi nhiều cảm xúc. Nhạc sỹ Phạm Tùng thân mến, ông có điều gì muốn chia sẻ thêm với khán giả yêu âm nhạc của thành phố Cảng không ạ?

Nhạc sĩ Phạm Tùng : Tôi yêu quê hương tôi Làng Vân Tra ngay từ thuở còn thơ qua lời cha kể. Và Tôi rất tự hào về TP Hải Phòng, mỗi khi nghe ca khúc Thành phố Hoa Phượng đỏ tôi lại càng yêu quê hương. Âm nhạc luôn làm cho trái tim chúng xích lại gần nhau hơn. CLB của chúng tôi cũng tổ chức giao lưu nhiều nơi, và mỗi nơi đến đều để lại cho chúng tôi những cảm xúc khác nhau. Và những ca khúc mới được ra đời về lịch sử, về con người về mảnh đất mà chúng tôi đã qua. Nhưng chỉ mới đến được những tỉnh thành giáp TPHCM thôi, chưa tổ chức được những chuyến đi xa. Hi vọng một ngày nào đó sẽ có dịp giao lưu thực tế với các nhạc sĩ đồng nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương này.

MC Kim Anh : Xin được cám ơn nhạc sỹ Phạm Tùng, chúc ông luôn có nhiều sức khỏe và đam mê với âm nhạc.

Tác giả: Admin

Nguồn tin: THP

© Ghi rõ nguồn https://giaidieuhanhphuc.com khi đăng lại nội dung từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây