Tìm hiểu các thông số của HD

Thứ sáu - 11/05/2012 00:58
+ Độ phân giải:

Gồm 3 chuẩn 720p, 1080i và 1080p. Tất cả các HD movies đều có tỷ lệ khung hình (aspect ratio) 16:9 nên:
-chuẩn 720p sẽ có độ phân giải là 1280x720
-chuẩn 1080i/p sẽ có độ phân giải là 1920x1080

 


720and1080

 

Các chữ p,i liên quan đến phương pháp vẽ lại và trình diễn một khung hình.

- Ký hiệu "i" là chữ viết tắt của từ Interlace ( đan xen, xen kẽ). Đây là kỹ thuật vẽ một khung hình trong 2 lần (mỗi lần đều từ trên xuống và từ trái qua) .Lần thứ nhất vẽ các dòng quét lẻ (1,3,5...) và lần thứ hai vẽ các dòng quét chẵn (2,4,6...) để hoàn thành 1 khung hình.

- Ký hiệu "p" là chữ viết tắt của từ Progressive ( tuần tự, tịnh tiến ). Đây là kỹ thuật trong đó các dòng quét sẽ thực hiện liên tục từ trên xuống và từ trái qua (1,2,3,4,5...).
- So sánh 2 kỹ thuật:
Kỹ thuật Interlace ra đời nhằm mục đích giảm tải băng thông với một độ phân giải cao nhất định; do đó, nó phù hợp với điều kiện băng thông thấp. Trong khi đó, kỹ thuật Progressive cho hình ảnh trung thực hơn, hình ảnh không nhòe, giật với những khung hình hành động tốc độ cao, hỗ trợ độ phân giải cao hơn, tuy nhiên cũng chiếm băng thông gấp đôi. Trên các thiết bị như monitor, LCD, kỹ thuật Progressive là chuẩn phát hình chuẩn và sẽ là tiêu chuẩn trong tương lai.

+ Sự khác nhau giữa 720p và 1080i/p

Rõ ràng là trên lý thuyết 1080p cho hình ảnh chi tiết hơn 720p. Tuy nhiên, trên thực tế sự chênh lệch này khó phân biệt bằng mắt thường trên cả TV 720p (HD ready) và 1080p (Full HD) hiện nay:

- Đối với TV 720p (thường có dòng chữ HD Ready), việc thể hiện 1080p cũng chỉ cho độ chi tiết ngang với 720p vì đó là giới hạn phân giải của panel.

- Đối với TV 1080p (thường có dòng chữ Full HD), ở khoảng cách 2.5m (khoảng cách xem phim đảm bảo) cũng rất khó phân biệt sự khác biệt vì tại vị trí này kích cỡ pixel quá nhỏ để có thể nhận biết bằng mắt thường. Trên thực tế, ưu thế vượt trội về hình ảnh của 1080p chỉ có thể nhận biết bằng mắt thường dễ dàng khi màn hình > 60", lúc ấy phim 720p bắt đầu có hiện tượng rạn hình đủ để nhận biết bằng mắt thường.

 

 Trên thị trường có nhiều loại TV hỗ trợ HD Ready (chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa 720p) hoặc FullHD (hỗ trợ cả 720p, 1080i/p)

+ Bit-rate là gì ?

Là lượng dữ liệu chuyển từ file phim lên chip xử lý trung tâm (CPU) trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh. Bit-rate càng cao phim càng đẹp, âm thanh càng hay nhưng cũng đồng nghĩa với việc CPU phải giải quyết càng nhiều công việc.

 

bit-rateHD

 Bit-rate càng cao, chất lượng âm thanh sẽ tăng lên tương ứng

 

+ Mối tương quan giữa bit-rate, độ phân giải với chất lượng HD:

- Xét 1 phim HD 720p có bit-rate hình ảnh là 6000 Kbps sẽ cho hình ảnh đẹp.

- Nếu cũng là phim này nhưng là bản HD 1080p (độ phân giải cao hơn khoảng 2.33 lần) thì bit-rate yêu cầu để có chất lượng hình ảnh tương ứng phải đạt được là 6000*2.23=13380 Kbps. Từ đây rút ra, nếu bit-rate của phim 1080p thấp hơn 13380 một cách đáng kể, có thể nó sẽ không đẹp bằng bản 720p.

+ Mối tương quan giữa bit-rate, độ phân giải với dung lượng của phim HD

Nhìn vào dung lượng phim có thể thấy được phần nào chất lượng phim thông qua bit-rate và độ phân giải:

- Một phim chuẩn 720p (có độ dài dưới 110 phút), hỗ trợ âm thanh AC3 thường có dung lượng ~ 4.37 GB (1 DVD5); nếu thay âm thanh AC3 bằng âm thanh DTS, dung lượng của phim sẽ là 6.2 GB (1.5 DVD5). Nếu phim có DTS mà dung lượng vẫn gói gọn trong 1 DVD5 thì chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi chút ít.

- Một phim có độ phân giải 1080p thì nên có dung lượng gấp 2.3 lần phim 720p để đảm bảo chất lượng tương ứng.

- Nếu độ dài của phim lớn hơn 110 phút thì dung lượng của phim phải tăng tương ứng. Ví dụ các phim Terminator 2, King Kong, The Matrix, Lord of the Rings... mà có dung lượng dưới 8GB thì chất lượng không đảm bảo tiêu chuẩn HD.

+ Bạn có thể lấy nguồn phim HD từ đâu ?

Hiện giờ các nội dung HD trên mạng để download về máy tính bắt nguồn từ:

1. Được thu lại và mã hóa sang HD từ các kênh truyền hình độ nét cao HDTV vốn đã rất phổ biến ở Mỹ và Châu Âu. Đây là nguồn có chất lượng tốt, tuy nhiên thường có logo của Đài truyền hình ở góc màn hình.

 
hdtv source


2. Được rip từ các định dạng đĩa HD như Bluray hay HD-DVD - những loại đĩa có giá thành tương đối đắt so với thu nhập của người dùng Việt Nam. Vì HD-DVD đã chính thức ngừng sản xuất nên hiện giờ, tất cả nội dung mới đều có nguồn gốc từ Bluray. Đây là nguồn có chất lượng tốt nhất.

 

phim bluray


3. Được upscale lên từ chuẩn DVD. Lưu ý chuẩn HDrip này có chất lượng rất kém và không hơn DVD là bao nhiêu.

Đối với người chơi HD ở Việt Nam, do bị giới hạn nhiều về băng thông truyền hình cùng những hạn chế ít nhiều về tài chính nên với đại đa số những người yêu thích HD chỉ còn 2 cách để tiếp cận :

1. Download bằng BitTorrent hoặc các trang web chia sẻ quen thuộc như Rapidshare, Megaupload, Mediafire.... cho phép người dùng có thể chủ động về việc tải phim theo ý thích và thời gian của mình.

 

download HD torrent

 


2. Mua phim HDrip từ các cá nhân trong các trang web mua bán, rao vặt và công nghệ.

+ Có những loại phim HD nào ?

Phim HD gốc có dung lượng > 20GB, nếu lưu trữ định dạng này bằng HDD thì quả là ác mộng, thật may mắn là định dạng HDrip ra đời đã kéo dung lượng của phim HD xuống còn khoảng 4.3 - 8.6 GB (chứa vừa trong 1 hoặc 2 DVD thông thường) với chất lượng gần như tương đương nhờ vào giải thuật nén tiên tiến H264/X264.

Phim HDrip (từ giờ gọi tắt là phim HD) có chất lượng không đồng đều, giống như DVD trên thị trường. Do đó, nhất thiết người dùng phải quan tâm đến thông số của phim trước khi download để tránh mất thời gian mà lại không có được bộ phim chất lượng như mong muốn.

Định dạng m-HD là bản rip từ HD 720p xuống, khi rip xuống có người thì giảm độ phân giải đi không còn là 720p như lúc đầu nữa, vì vậy để chi tiết hơn người ta đã nghĩ thêm cách ghi là m-720p tức là m-HD nhưng độ phân giải vẫn là 720p như bản gốc, chỉ khác nhau ở độ phân giải mà thôi.

+ Chất lượng của HD-Rip phụ thuộc như thế nào vào Team Rip ?

Team Rip là một cá nhân hay một nhóm thực hiện việc chuyển source thành HDrip. Hiện nay có nhiều nhóm thực hiện công việc này, tuy nhiên có những nhóm cho chất lượng trội hơn những nhóm còn lại do họ có điều kiện máy móc tốt hơn, nhiều kinh nghiệm hơn, giỏi hơn...

- Đầu bảng phải kể đến CtrlHD và ESIR: chất lượng HDrip cực tốt và đồng đều. HDrip mang tên nhóm này thậm chí khó có thể phân biệt với source. CtrlHD thường có thói quen rip 1080 nên file lớn, ESIR bình dân hơn, rip 720p nên phim của họ thường chỉ ở dung lượng 1 DVD5.

- Kế đến là THOR, iLL với chất lượng rất tốt, có thể ngang ngửa với 2 nhóm trên nhưng họ ít xuất hiện nên sản phẩm của họ hơi hiếm. Nghe nói THOR là tiền thân của ESIR.

- Một team rip khá đặc biệt là SEPTIC, nhóm này có tốc độ ra phim nhanh nhất, hầu như mọi phim mới xuất hiện, còn nóng hổi đều bắt đầu bằng tên của nhóm này. Tuy nhiên chất lượng của họ không đồng đều, có phim chất lượng cao nhưng có phim chất lượng chỉ đạt loại khá.

- REFiNED, OAR, C100, DON là những teamrip cho ra những sản phẩm tốt đến rất tốt.

- tiếp theo là 1 số teamrip có danh phận khác: SiNNERS, IMF, HV... cho chất lượng từ khá đến rất tốt tùy theo phim

- xếp cuối là các phim không mang tên teamrip nào, do người không chuyên thực hiện, đây là những phim có chất lượng may rủi, có phim rất đẹp, nhưng cũng có phim chất lượng tệ, thậm chí có phim upscale từ source chất lượng thấp.

Nguồn tin: https://sites.google.com/site/tktung89/hd/tim-hieu-cac-thong-so-cua-hd

 Tags: độ phân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây