Em gái tìm anh - Tác giả tác phẩm - ns Phạm Tùng (HTV9)

Thứ sáu - 20/07/2018 00:41

Em gái tìm anh - Tác giả tác phẩm - ns Phạm Tùng (HTV9)

Chương trình Sắc màu âm nhạc tháng 1/2018, giới thiệu tác phẩm "Em gái tìm anh" thơ Trần Phương Trà, và giao lưu với nhạc sĩ Phạm Tùng.
1) Q.Huy: Q.Huy vừa mới được thưởng thức một ca khúc rất đỗi xúc động của nhạc sĩ viết về việc tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ đã hi sinh, mong nhạc sĩ chia sẻ một ít về hoàn cảnh ra đời của ca khúc này.

Xin chào Q Huy, xin chào các bạn. Gia đình tôi, cả bên Nội và bên Ngoại đều có Cô, Cậu, Chú, Bác ... tham gia vào 2 cuộc kháng chiến. Có người là thương binh và cũng có nhiều người ra đi mãi mãi.
Vào khoảng tháng 7/2016, trong lúc cả nước đang chuẩn bị kế hoạch tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2016), tôi chợt nhớ đến bài thơ “Em gái tìm anh” của nhà thơ Trần Phương Trà viết tặng cho Mẹ tôi, và được bà cẩn thận lồng vào khung kính cất giữ như một kỷ vật. Mẹ tôi cũng là nhân vật chính trong bài thơ, nên tôi đã lấy bài thơ và phổ thành ca khúc để tỏ lòng tri ân những người anh hùng, thương binh và liệt sĩ không tiếc máu xương hi sinh vì tổ quốc, trong đó có cả những người thân của tôi. Và năm nay, kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, nhà xuất bản Thanh Niên đã in, phát hành tập ca khúc 70 năm viết về TBLS “Đồng đội ơi”. Tôi rất vui vì ca khúc “Em gái tìm anh” đã được ghi nhận trong tập này.

2) N.Khánh: Xin được hỏi nhạc sĩ rằng nhạc sĩ thích đoạn nào trong ca khúc của mình nhất và chia sẻ một chút về những lời ca trong ca khúc này.

Đây là một bài thơ về những nhân vật có thật. Đó chính là hình ảnh Mẹ tôi đi tìm mộ của người anh ruột hi sinh vào năm 1946. Mà mãi đến năm 2000, lúc đó bà đã 80 tuổi, khi có đủ tư liệu bà đã cùng con cháu ra Hội An để tìm và đưa hài cốt về cải táng gần mộ ông bà ngoại tôi ở Thừa Thiên - Huế. Nhà thơ Trần Phương Trà là cháu rễ cùng tham gia chuyến đi này. Xúc động trước cảnh người em gái đầu tóc bạc trắng lặn lội từ Nam ra tới Hội An đi tìm
mộ anh trai, nhà thơ đã sáng tác bài thơ "Em gái tìm anh" theo thể lục bát để tặng cho bà. 

Thật khó mà nói là mình thích đoạn nào nhất. Nhưng mỗi lần nghe Ngọc Mai hát, cứ đến đoạn : 
"Đào sâu cạnh rặng dừa xanh
Nơi anh nằm bông trang nở rộ.
Lệ rơi trên má hai hàng
Tay gom nắm đất dạ càng xót xa"
là nước mắt tôi cứ lưng tròng.

3) Q.Huy: Không biết nhạc sĩ đã dựa vào làn điệu dân ca nào của Việt Nam làm chất liệu cho ca khúc của mình và về giọng ca của nữ ca sĩ Ngọc Mai ạ.

Khi viết ca khúc này tôi không dựa vào làn điệu dân ca miền trung nào cụ thể, mà tôi vận dụng theo Ngữ âm đặc trưng của Huế đưa vào giai điệu. Những từ có thanh sắc, thanh ngã được đặt nằm ở âm khu trung hoặc trầm trong tuyến giai điệu rồi luyến lên). để người nghe có cảm giác gần gũi, thân thuộc với những làn điệu mang âm hưởng Huế. Khi viết ca khúc này, tôi cũng đã nghĩ đến việc nhờ ca sĩ Ngọc Mai thể hiện. Và NM đã xử lý rất tốt ca khúc này. Nhân tiện cũng nói vui 1 chút, là khi đang thu âm đến giữa bài, bỗng Ngọc Mai la "Á" làm tôi và soundman giật mình. Ngọc Mai nói là có âm thanh gì lạ phát ra. Thử tua lại mấy lần, tôi và soundman ở ngoài cũng không phát hiện gì. Còn Ngọc Mai thì cứ "Á! Á" rồi hoảng quá không chịu hát tiếp và yêu cầu tôi vào ngồi kế bên để cô ấy nhập tâm xử lý cho đến hết bài.

N.Khánh: Xin cám ơn nhạc sĩ P.Tùng đã cùng ngồi đây trò chuyện và chia sẻ về ca khúc này và xin chúc nhạc sĩ thêm nhiều sức khỏe để sáng tác được nhiều ca khúc thật hat và xúc động.

Q.Huy: Quý vị khán giả thân mến, chúng ta vừa có một cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Phạm Tùng và nghe nhạc sĩ tâm sự về ca khúc ‘Em gái tìm anh’ của anh. 

 

 
 

Nguồn tin: HTV9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây