Vài nét về nhạc sĩ Phạm Tùng.

Thứ bảy - 07/03/2015 11:04
1. Chú giới thiệu giúp cháu sơ lược về tiểu sử cá nhân: năm sinh, quê quán, dòng họ  (truyền thống, những kỷ niệm đáng nhớ của tuổi thơ ….?)

-         Họ tên thật : Phạm Văn Tùng (Bút danh Phạm Tùng), sinh năm 1958 tại Sài Gòn. Quê cha ở Làng Vân Tra, xã An Đồng, Huyện An Dương, TP Hải Phòng. Họ hàng bên ngoại ở Thừa Thiên Huế. Cha và Mẹ tôi vào Nam kiếm sống từ năm 1937, gặp nhau và lập gia đình, sinh được 7 người con, 5 gái, 2 trai. Tôi là người thứ 6, trưởng nam. Họ hàng bên nội, ngoại đều là những cán bộ, đảng viên tham gia kháng chiến chống Pháp và Mỹ. -         Tuổi thơ tôi trải qua những tháng ngày êm đềm, trong một khu cư xá dành cho công nhân thuộc Sở Công Chánh (xã Tân Sơn Nhì, huyện Tân Bình), vật chất tuy không đầy đủ nhưng bọn trẻ chúng tôi được Cha, Mẹ lo cho cái ăn, cái học tới nơi tới chốn. Và những trò chơi đặc trưng của tuổi thơ Việt Nam chúng tôi đã trải qua không thiếu trò chơi nào, cái mà tuổi trẻ thời đại công nghệ thông tin hiện nay rất thiếu thốn. Những trưa hè, lang thang các bờ mương câu cá, bắt dế, chiều về chơi tạt lon, bắn bi, thả diều, tối đến tụ tập nhau chơi trốn tìm, bàn tay trắng bàn tay đen... bọn con gái thì nhảy dây, chơi ô quan … Mùa Trung thu, lại tụ tập vót tre, gom lon sữa bò, lon nước ngọt … lụi hụi làm lồng đèn. Tất cả những thứ đó, bọn chúng tôi hầu như chẳng mất đồng nào. Và cũng có những lần ham chơi trốn học bị Mẹ đánh một trận đòn đau.

2.      Những dấu ấn trong quá trình học tập và công tác của chú trong những năm qua? động lực, kỷ niệm, quá trình nỗ lực và cố gắng, những đóng góp, cống hiến cho nghề, đất nước, xã hội? Những thành tích tiêu biểu trong những năm qua 

-         Cho đến năm 15 tuổi, sau một đêm lên cơn sốt, sáng dậy bước xuống giường, hai chân tôi sụm xuống. Cả bầu trời như sụp đổ, tôi bị liệt hai chân. Suốt 6 tháng trời nghỉ học, ở nhà ngồi xe lăn. Cũng trong thời gian này, Mẹ mua cho tôi cây đàn mandoline, sau đó thêm cây guitar thùng và cuốn sách tự học đàn của nhạc sĩ Nam Phong. Và tôi đã bước vào con đường âm nhạc từ lúc đó.  

-         Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, năm 1976 tôi được tuyển dụng vào Công an quận Tân Bình, ngoài công việc chuyên môn (cán bộ tổng hợp đội Cảnh sát hình sự), tôi tham gia hoạt động âm nhạc và sáng tác ca khúc, dàn dựng các chương trình văn nghệ, ca khúc chính trị của các cơ quan Công An, Thương Nghiệp quận Tân Bình và Thành phố HCM.

-         Từ năm 1985 - 1995 tôi chuyển ngành sang công tác tại Ban Tổ Chức quận ủy Tân Bình, sau đó là trưởng phòng nhân sự khách sạn Đồi Sao trực thuộc Quận ủy Tân Bình. Trong thời gian này, tôi tham gia học và đã tốt nghiệp cử nhân kinh tế.

-         Quãng thời gian 10 năm phục vụ trong ngành công an, là thời gian tôi được học tập và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp nhiều nhất. Và cũng là giai đoạn tôi cống hiến hết sức mình. Những ngày tháng sống tập trung, những đêm không ngủ được tăng cường tham gia chiến dịch, những đêm lần mò dưới ánh trăng trong các xóm nhỏ vùng ven … Rất gian khổ nhưng cũng rất vui, thành quả đạt được cũng rất lớn. Và đơn vị của chúng tôi (Đội CSHS công an quận Tân Bình) được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 2. Cá nhân tôi cũng được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Và được kết nạp đảng năm 1982. 

-         Năm 2012 được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng.

-         Hiện tại là Hội viên hội nhạc sĩ Việt Nam, Hội viên hội Âm nhạc TPHCM và là phó chủ nhiệm CLB sáng tác ca khúc Cung VHLĐ/TPHCM.

Tác phẩm :

-         2 Chương trình giới thiệu tác giả và tác phẩm Đài Bình Dương thực hiện (năm 2010 và 2012) đính kèm CD.
-         Nhiều ca khúc được phát sóng trên HTV 9 : Bên em chiều Thành phố; Chào xuân; Buổi sáng mùa xuân; Dễ thương giọng Huế; Anh và em; Chiếc kim thời gian; Sóng trăng và lính đảo; Xin được làm cánh chim; Tình chị (viết riêng tặng người chị cả); Đêm hành quân nghe tiếng Mẹ ru; Đôi bàn tay Cha; Tình mãi trong mơ; Sài Gòn buổi sáng café; Tự tình An Giang … và các đài truyền hình cap : Tin nhắn tình yêu, Tóc mây 16, Tuổi mộng mơ, Mưa chiều, Nắng thu vàng, Còn mãi tiếng Mẹ ru, Tiếng lòng Mẹ…

Giải thưởng :

-         Tác phẩm “Đêm tuần tra nghe tiếng Mẹ ru” do Mai Trực CA TPHCM biểu diễn, tiết mục đạt HCV hội diễn CNVC thành phố 1980,
-         Tác phẩm “Thương anh” giải khuyến khích cuộc vận động sáng tác ngành Cảnh sát giao thông TPHCM năm 1982, và 1 số ca khúc viết tham gia hội diễn ngành thương nghiệp đạt giải A (Sở Thương nghiệp TPHCM) như: “Cô bán hàng duyên dáng” ; “Tiếng lòng Mẹ”…
-         Tác phẩm “Tự tình An Giang” vinh dự được tiếp nhận và trưng bày tại bảo tàng Tôn Đức Thắng …
 
3.       Những truyền thống trong gia đình, dòng họ và những truyền thống đó có ảnh hưởng, tác động tới cuộc đời chú? (VD:  tính cách, tinh thần hiếu học, chất nghệ sỹ…..)

-          Cha, Mẹ tôi sau thời gian tham gia kháng Pháp bị đứt liên lạc, chính quyền cũ theo dõi gắt gao, và do trễ chuyến tàu hồi hương năm 1954, đã ở lại Sài Gòn xin vào làm công nhân sửa máy cày, máy kéo Nha Căn cứ hàng không thuộc Sở Giao thông công chánh. Cha, Mẹ tôi cả đời còn lại làm lụng cực nhọc để nuôi sống 7 người con, nhưng tinh thần luôn thoải mái với cuộc sống hòa đồng với mọi người, được bà con hàng xóm thương yêu, trân trọng.

-          Cha tôi chỉ là một người thợ cả trong đơn vị, nhưng tay nghề và kinh nghiệm của Ông đến Kỹ sư trưởng cũng phải nể phục, những chuyến đi công trình xa, Cha tôi là người được chọn đầu tiên. Cha tôi là mẫu người hiền lành, chăm chỉ và năng động. Những đồ dùng trong nhà, Ông đều tự làm, kể cả những món đồ chơi cho anh em tôi, ông cũng tự làm và hướng dẫn chúng tôi tự làm lấy, từ cái lồng đèn bằng lon sữa bò, cây vợt bóng bàn mà mặt vợt là hai miếng ruột xe hơi, đến cả cái bàn bóng bàn, Cha con tôi cũng tự đóng lấy rồi kéo đám bạn về chơi. Đức tính cần cù “hay lam hay làm” của Cha đã theo tôi cho đến tận giờ.

-          Cuộc sống ngày càng khó khăn, nhu cầu ăn học của chị em chúng tôi ngày càng lớn, rồi đến phiên chị Cả phải hi sinh việc học hành, ra đời kiếm việc làm để phụ giúp Cha Mẹ nuôi 6 đứa em. (ca khúc “Tình chị” tôi phổ nhạc từ bài thơ của Ngân Liên là chị thứ hai của tôi để tặng cho chị Cả)

-          Cha, Mẹ tôi là người công nhân lao động, tha phương cầu thực từ nhỏ, không được học hành đến nơi, nhưng lại là những người sống rất có văn hóa trong cái xóm công nhân nghèo ấy. Cha, Mẹ tôi và cả họ hàng nội, ngoại không có ai theo lĩnh vực văn hóa, văn nghệ nhưng dường như ông trời đã bù lại cho công sức của Ông Bà, mà chị em chúng tôi được nuôi nấng, ăn học đến nơi đến chốn, lại còn thêm khả năng thi phú. Gia đình có 7 người con, thì hết 5 học xong đại học, chị thứ hai được nhà nước cử đi du học Liên Xô 5 năm. Trong 5 người chị, có ba người  làm thơ rất hay (chị Phạm Thị Cúc Vàng là hội viên hội nhà văn TPHCM, phó chủ nhiệm CLB sáng tác thơ Cung VHLĐ TPHCM, đã xuất bản 4 tập thơ).

-          Mẹ tôi, tuy không am hiểu về VHNT nhưng Bà có những điệu ru con và giọng hò Huế rất tuyệt vời, đã nuôi dưỡng tâm hồn chúng tôi từ thuở nằm nôi. Những câu ca dao, những điệu ru con nam bộ, những câu hò Huế của Mẹ phải chăng đã ươm mầm nghệ thuật cho chị em tôi. Cũng chính Bà là người đã khiến cho tôi đi vào con đường âm nhạc sau này bằng cây đàn mandoline cũ Bà mua cho tôi.
 
4.       Điều mà chú tâm đắc nhất, Quan điểm đóng góp của chú trong lĩnh vực đã và đang nghiên cứu/công tác

-         Cuộc sống lao động chân chính, lạc quan của Cha, Mẹ tôi đã dạy cho tôi cách sống và làm việc. Ngay trong những ngày tháng bị liệt hai chân, tôi chẳng than khóc, chẳng chịu ngồi yên cũng mày mò làm đèn lồng trung thu, làm khung hình để trang trí trong nhà rồi ngồi xe lăn tập đàn guitar. Những điều đó đã cho tôi thấy cuộc sống đẹp vô cùng. Niềm vui, hạnh phúc chẳng ở đâu xa, ngay ở bên mình thôi, hãy tìm và nắm lấy, chẳng việc gì phải than với khóc. Giả như có chuyện cần khóc, hãy ráng nuốt vào trong, đừng để mọi người phải bi lụy vì mình. Tôi thuộc tuýp người chỉ thích chia sẻ niềm vui, thấy mọi người vui vẻ là đủ để hạnh phúc rồi.

-         Chính vì thế trong các sáng tác của tôi hầu hết đều là những giai điệu ngọt ngào, hạnh phúc. 

Cám ơn Chú


Thực hiện : Ngô Hồng Phấn

© Ghi rõ nguồn https://giaidieuhanhphuc.com khi đăng lại nội dung từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây