Cần lắm những hội thi văn nghệ gia đình văn hóa!

Thứ ba - 30/08/2011 22:46

Văn nghệ gia đình

Văn nghệ gia đình
Nếu nói theo kiểu của người Miền Tây Nam Bộ thì chúng tôi được “ông bà độ”, bởi mùa này thời tiết trở mình rất thất thường không biết đâu mà lần, lại đang là mùa mưa nên bất kỳ 1 cuộc tổ chức rình rang nào ngoài trời cũng phải xin ý kiến “ông Trời”. Không biết có phải vì “Đức trọng qủy thần kinh” hay là “Nhân định thắng Thiên” mà 3 đêm (27-28-29/6/2011) tại quảng trường lớn Tp. Long Xuyên sát bên tượng đài bác Tôn Đức Thắng uy nghi và đôn hậu đã diễn ra chương trình “Ca Múa Nhạc Kịch” một cách suôn sẻ và  “hoành tráng”.
Hoành tráng ở đây không chỉ riêng ở phần trang thiết bị cho sân khấu (Âm thanh, ánh sáng của TTVH  An Giang) mà còn phải nói tới trang phục và đạo cụ cho mỗi tiết mục biểu diễn của 11 đơn vị (Tp Long Xuyên, huyện Tri Tôn, huyện Phú Tân, huyện Châu Phú, thị xã Châu Đốc, thị xã Tân Châu, huyện An Phú, huyện Chợ Mới, huyện Thoại Sơn…)”. Anh Nguyễn Hoàng Sơn ( Phó ban tổ chức hội thi, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đình- SởVHTT&DL An Giang) đã hào hứng nói với tôi như vậy.

Bầu trời quang đãng, trong xanh không hề có giọt mưa nào không khí mát mẻ, gió từ dòng Hậu Giang làm phất phới mấy ngọn cờ phướn tạo nên không khí tưng bừng, thi đua. Diễn viên ai nấy cũng rạng rỡ, tự tin không kém phần quyết liệt trong buổi thi diễn của mình, chỉ riêng 3 vị  giám khảo gồm Thạc sĩ, nhạc sĩ Bá Trạng (chánh chủ khảo, Phân hội trưởng phân hội Âm nhạc An Giang),  đạo diễn Mỹ Hạnh và nhạc sĩ Phan Khanh (tạp chí Âm Nhạc Việt Nam) gương mặt đang toát lên vẻ “ sôi nổi và hào hứng, khán giả của Long Xuyên được một dịp “no” con mắt và  “sướng” lỗ tai khi thưởng lãm toàn bộ cuộc thi diễn của 22 gia đình văn hóa, đại diện cho 11 huyện thị của tỉnh An Giang nhân ngày GIA ĐÌNH VIỆT NAM.

Kết quả cho giải toàn đoàn,  giải I: Thị xã Tân Châu, giải II: Thành phố Long Xuyên, giải III: Huyện Phú Tân...

Để được thành công như vậy, phải nói đến côngsức của nhóm “chuyên gia” gồm: Thạc sĩ, nhạc sĩ Bá Trạng, Đạo diễn Mỹ Hạnh, Ca sĩ Thanh Danh (Q.Trưởng đoàn Ca múa nhạc tổng hợp An Giang) và anh Nguyễn Hoàng Sơn ( Trưởng phòng XDNSVHGĐ) đã lăn xả xuống tận các gia đình để trau chuốt, nâng cao nghệ thuật ca diễn.

“Văn nghệ gia đình văn hóa” tên gọi của hội thi đã gây sự tò mò cho khán giả quần chúng, cái tên nghe rất bình dân, không “đao to, búa lớn” như các cuộc thi người ta thường xem trên truyền hình. “Văn nghệ gia đình văn hóa” gần gũi đời thường hơn do bởi đa phần từ mỗi kịch bản là mỗi cuộc đời thực của từng gia đình được xây dựng nên những chủ đề “Gia đình hạnh phúc”, “Nói không với nghiện game oline”, hay “Không cho con bỏ học giữa chừng”…

“Văn hóa văn nghệ” cụm từ  mà chúng ta rất thường nghe trên các báo, đài, cơ quan thông tấn…nhưng để hiểu và thực thi cho thật đúng ý nghĩa của 4 chữ “văn hóa văn nghệ” thì quả là không dể chút nào, bởi người có văn hóa có khi lại không có năng khiếu văn nghệ (văn, thơ, hát ca, sáng tác…). Ngược lại có nhiều người làm văn nghệ có chút danh phận, được công chúng biết tới lại có những hành xử và phát ngôn trên các phương tiện truyền thông không có văn hóa chút nào.

Phạm trù văn hóa không đơn giản gói gọn trong cái văn bằng, học vị hay vị trí ở xã hội mà nó còn thể hiện bằng những hình ảnh đơn giản mà ta bắt gặp thường ngày ở chung quanh như  nhường nhau ở những ngã tư khi kẹt xe, giúp đỡ người già khi băng ngang đường…

Nên rất lạ và lý thú khi nghe các gia đình trả lời câu hỏi ở phần thi ứng xử của Ban giám khảo một cách trôi chảy và rất …văn hóa. Sẽ thiếu xót nếu không kể đến sự có mặt của các lãnh đạo của từng đơn vị ngay ở buổi đầu tiên diễn ra hội thi như : ông Trương Thành Quí (Trưởng phòng Văn  hóa Thị xã Tân Châu) cùng anh Đặng Văn Cán (Giám đốc TTVH Thị xã Tân Châu) hay bà Trần Thị Ngọc Xuân (Phó Giám Đốc TTVH Tp Long Xuyên)  chính là nguồn động viên không thể thiếu cho những cuộc thi diễn.

Sự chuẩn bị kỹ càng có trách nhiệm trong từng tiết mục (tự giới thiệu, năng khiếu, tiểu phẩm, ứng xử) cũng nói lên trình độ hiểu biết và thẩm mỹ âm nhạc (tân, cổ) của từng gia đình, như gia đình anh Khánh Văn ở Thị xã Tân Châu đạt giải Nhất .

Trong khuôn khổ trang báo rất khó mà nói hết những cái được và chưa được của một cuộc hội thi lớn ở tỉnh nhỏ miền đồng bằng sông nước, 80%  người dân sinh sống bằng nghề nông, mà đặc thù là nét văn hóa của 4 dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer vẫn giữ được nguyên bản, không lai tạp.

Cuộc thi khép lại, không có nước mắt, chỉ có tiếng cười và sự hài lòng, Bởi kết quả của hội thi không phải để tìm ra thần tượng hay giọng hát xuất sắc mà mục đích của nó là để tôn vinh những giá trị của tính nhân bản, nhân văn trong đời sống xã hội. Khi mà báo chí nhan nhản những thông tin về sự xuống cấp của đạo đức trong đời sống học đường, vợ chồng con cái…Thì Sở VHTT&DL tỉnh An Giang đã tổ chức được một hội thi rất văn hóa.

Nên, cần lắm những hội thi như thế!

Nguyễn Phan ANVN20 (07/2011)

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây