Đường Còn Dài ...

Thứ sáu - 13/03/2015 12:21

Đường Còn Dài ...

Tôi tự thấy mình thật diễm phúc khi được thi đậu vào trường Công lập Nữ Trung học Gia Long. Ngay từ bậc Tiểu học, tôi cũng được học trường Nữ Tiểu học Võ Tánh (Phú Nhuận).
Trong trường tôi học, dù toàn con gái, mỗi lớp hơn 50 học sinh, nhưng không bao giờ xảy ra trường hợp đố kỵ, hiềm khích, hay bất đồng ý kiến ... để dẫn đến ẩu đả !
 
Chúng tôi xưng hô với nhau bằng Trò, dù có giận dỗi nhau cũng không được gọi Mầy, Tao.
 
Điểm hạnh kiểm sẽ bị trừ từ 0,5 /20 điểm đến cao hơn tuỳ theo mức độ nặng nhẹ khi vi phạm kỷ luật nhà trường.
 
Có trường hợp một học sinh giỏi lớp tôi được cô giáo Hiệu Đoàn ( bây giờ được gọi là Giáo viên Chủ nhiệm ) phân công kèm cặp học sinh kém ( học dưới trung bình ) mà người được kèm không nhận được sự giúp đỡ của bạn, thì bạn giỏi bị trừ 02/20 điểm hạnh kiểm. Điểm hạnh kiểm là phần quan trọng nhất trong đời làm học trò của chúng tôi. Ai cũng sợ bị trừ điểm nầy.
 
Ngoài Thầy, Cô Chủ nhiệm có trách nhiệm giáo dục chúng tôi về nhân, nghĩa, lễ, trí, tín... , các Thầy, Cô khác nếu có giờ trống cũng dạy chúng tôi từ cách đi, đứng ... đến cách cư xử trong gia đình, ngoài xã hội. Tất cả chúng tôi đều bình đẳng, không có sự phân biệt giàu nghèo, giỏi dở.
 
Ngày đó hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, nghỉ hè các bạn con nhà giàu được bố mẹ cho đi học thêm ở các Trung tâm luyện thi, còn tôi, nghỉ hè đúng 3 tháng chỉ biết ở nhà tự ôn tập thôi ! Cuối năm lớp 11 chúng tôi phải thi Tú Tài I, một bạn nhà giàu học giỏi, đã đóng học phí ( rất cao thời đó ) cho tôi học thêm vì sợ tôi thi rớt môn Anh và Pháp văn thì sẽ không lấy được bằng Tú Tài I (vì lớp tôi học thuộc ban C nên môn Văn và Ngoại ngữ là chính, hệ số 2). Rất mặc cảm nhưng tôi từ chối không được.
 
Cho đến bây giờ, khi công thành danh toại tôi vẫn không quên ơn người bạn ấy ! ( Sau khi đậu Tú Tài II, bạn nhà giàu được học bổng bán phần ở Bỉ, tôi mất liên lạc đến nay ).
 
Bây giờ, không hiểu sao học sinh lại có thể hành hạ nhau đến... " lên bờ, xuống ruộng " !
 
Chẳng lẽ tình người không có trong tâm hồn các em ?
 
Tình bạn sao dễ biến thành thù ?
 
Các em không thể đặt niềm tin vào bạn bè ?
 
Thầy Cô chẳng là điểm tựa cho các em sao ?
 
Hãy suy nghĩ lại khi thời gian còn đang phía trước !
 
Ngân Liên.
(13/03/2015)
 
 
© Ghi rõ nguồn https://giaidieuhanhphuc.com khi đăng lại nội dung từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

slogan1
slogan2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây